Bồ hòn quả – Món quà từ thiên nhiên
BỒ HÒN QUẢ – MÓN QUÀ THIÊN NHIÊN
Các sản phẩm công nghiệp đã mang lại cho người dùng sự TIỆN DỤNG, và đi kèm với nó là những hệ quả ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống. Theo báo cáo của Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ: khoảng 95% các hóa chất dùng trong sản xuất các chất tạo mùi tổng hợp có nguồn gốc từ dầu thô. Các thành phần độc hại vẫn có mặt trong các sản phẩm chúng ta đang sử dụng và hít vào mỗi ngày, có trong kem dưỡng da, dầu gội, các chất giặt tẩy, vệ sinh và rất nhiều sản phẩm khác nữa . TÁC HẠI CỦA CÁC CHẤT TẠO MÙI HƯƠNG NHÂN TẠO TIPI đã chia sẻ tại đây để cả nhà đọc và hiểu rõ hơn.
May mắn làm sao MẸ THIÊN NHIÊN đã ban tặng cho chúng ta một giải pháp tuyệt vời, đó chính là BỒ HÒN. Ở phương Tây người ta đã tìm kiếm và ưa chuộng sử dụng Bồ Hòn hay còn gọi là Soap nut và phải chi trả một mức phí cao, còn chúng ta lại được ưu ái có cây bồ hòn ngay tại đất nước mình. Từ xa xưa ông bà ta đã biết sử dụng bồ hòn khô nhưng bởi cuộc sống “hiện đại” khiến con người bỏ đi thói quen tốt đẹp này.
Cùng TIPI tìm hiểu lại quả BỒ HÒN nhé:
Bồ hòn là loại quả có chứa chứa chất “Saponin” – một chất tự nhiên được xem là có thể thay thế 100% bột giặt và chất tẩy rửa hóa học. Khi tiếp xúc với nước, nó tạo ra bọt nhẹ, tương tự như xà phòng. Từ trái bồ hòn này, người dùng có thể chế biến ra dung dịch Bồ Hòn – có thể được sử dụng để làm sạch bất cứ thứ gì từ quần áo, rửa mặt, tắm gội, rửa chén bát, lau chùi kính. Điều đặc biệt của loại quả này, tuy được gọi là xà phòng nhưng lại vô cùng lành tính với da, không gây kích ứng da kể cả với da trẻ em. Một quả BỒ HÒN có thể sử dụng nhiều lần cho đến khi lớp vỏ mỏng và khô lại, lúc này bạn chỉ việc bỏ chúng vào chậu cây làm phân bón, vừa bảo vệ môi trường mà lại rất tiết kiệm.
Thành phần hóa học:
Quả bồ hòn là nguồn nguyên liệu giàu saponin. Trong thịt quả có tới 18% saponosid. Saponin mukorosin C52H84O11 2H2O (đc 155 – 1560) đã được chiết ra dưới dạng kết tinh. Khi thủy phân cho ta genin là hederagenin và đường là L – arabinose, DI – glucose, L – rhamnose, và D – xylose.
Các sapindosid có trong bồ hòn như sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2… đều là những saponin triterpen.
Ngoài ra còn có mukuroyiosid la, Ib, Ila, Ilb là những saponin có hoạt tính bề mặt mạnh. Nhiều phương pháp chiết xuất saponin từ quả bồ hòn đã được mô tả, trong đó phương pháp đơn giản nhất là đun sôi bột quả với nước, cô đặc dịch chiết và tủa saponin bằng sulfat amoni.
Hạt bồ hòn chứa 9-10% dầu béo.
Tác dụng dược lý:
Rễ bồ hòn có vị đắng, tính mát, hơi độc, vào các kinh phế, tỳ, có tác dụng tiêu đờm hóa trệ. Quả bồ bòn có tác dụng sát trùng.
Theo tài liệu cổ, bồ hòn có tác dụng chữa ho trừ đờm, nhân quả bồ hòn có tác dụng chữa hôi miệng, sâu răng. Ở một số vùng, nhân dân dùng vỏ cây bồ hòn giã nát ngâm nước tắm cho động vật bị bọ, rận, chấy.
Trong y học dân gian Ấn Độ, để điều trị viêm phổi người ta dùng bột vỏ quả bồ hòn trộn với mật ong, làm thành viên hoàn mỗi viên khoảng 2g. Mỗi lần uống một viên, trộn với sữa nóng, ngày 2 lần.
Nhân dân một số vùng ở Nepal dùng vỏ quả bồ hòn tán nhỏ thành bột nhão đắp hàng ngày vào chỗ bị bệnh để trị những bệnh ngoài da như ghẻ và bệnh nấm da. Cũng dùng vỏ quả bồ hòn tán nhỏ, trộn với 2 lần lượng bột ngô và dùng gội đầu thường xuyên để trị gầu và diệt chấy.
Một món quà tự nhiên tuyệt vời cho cuộc sống của chúng ta.
BỒ HÒN không chất bảo quản, không chứa hóa chất độc hại, an toàn, không gây kích ứng da đặc biệt làn da non nớt của trẻ nhỏ. Hãy tìm cho mình một gói bồ hòn khô để trong gia đình nhé!
TIPI cung cấp Bồ hòn cho quý khách với mong muốn làm cho cuộc sống của chúng ta Xanh và Đẹp, giúp cho người tiêu dùng không còn phải chịu khổ đau do hóa chất công nghiệp mang lại, các Mẹ nuôi con nhẹ nhàng, vui vẻ và an tâm hơn. Và như một lời tri ân tới Mẹ thiên nhiên, TIPI sẽ gắng sức cùng các bạn thay đối thói quen tiêu dùng, sinh hoạt, cùng bảo vệ môi trường.
Tác dụng và cách dùng quả bồ hòn như thế nào mời quý bạn đọc tiếp TẠI ĐÂY nhé!