Sự khác biệt giữa bột matcha và bột trà xanh
Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa bột trà xanh và bột matcha. Về cơ bản, bột trà xanh và bột matcha đều được làm từ lá cây trà xanh mà ra cả. Sự khác nhau xảy ra là do quy trình trồng trọt và chế biến khác nhau. Với quy trình chế biến đòi hỏi kĩ thuật cao và khắt khe hơn, giá bột matcha luôn đắt hơn 3-4 lần so với bột trà xanh. TIPI sẽ cung cấp một số thông tin để khách hàng có thể hiểu rõ hơn cũng như phân biệt được 2 loại bột này.
1. Quy trình sản xuất bột trà xanh
Cây trà được phát triển tự nhiên trong ánh nắng mặt trời => Thu hái lá, sấy và nghiền bằng máy công nghiệp (một số nơi có tách gân lá ra )=> đóng gói.
Chính vì sử dụng nhiệt và xay bằng máy công nghiệp nên dẫn đến bột trà xanh không được mịn và xanh, có thể nhìn bằng mắt thường. Bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô, đôi khi hơi khai và khét.
2. Quy trình sản xuất Matcha
Toàn bộ vườn trà được che trong khoảng 2-3 tuần lễ ngay khi búp trà nhú ra để điều tiết quá trình quan hợp => Hái lá => Hấp, sấy, tách bỏ gân lá, cuống lá => Nghiền mịn phần thịt lá bằng các cối đá Grannit => Đóng gói.
Chính việc che chắn điều tiết quang hợp giúp làm chậm lại quá trình sinh trưởng của lá trà. Từ đó làm tăng hàm lượng diệp lục, vitamin và khoáng chất hơn so với trà thường, đem lại nhiều vị ngọt cho trà.
Việc nghiền bằng đá Grannit đảm bảo quá trình nghiền không sinh nhiệt, giúp lá trà giữ được màu sắc tự nhiên, vitamin và khoáng chất trong trà. Để có được 100gram matcha có thể phải mất đến 2h đồng hồ chỉ để nghiền bột.
3. Đặc điểm của bột matcha
Bột matcha siêu mịn, sờ tay vào không có cảm giác lợn cợn như bột trà xanh.
Bột tan đều, khi dùng cảm giác được vị đắng sau đó là vị ngọt thơm mát.
Mùi trà tươi mát, có thể hơi tanh như tảo biển do giữ được các khoáng chất với hàm lượng cao, đặc biệt là sắt.
4. Kết luận
Tuy giá tiền cao hơn so với bột trà xanh, nhưng hàm lượng dinh dưỡng và các dưỡng chất có lợi cũng cao gấp 7 lần so với bột trà xanh thông thường.
Nếu không đảm bảo quy trình sản xuất như trên, bột nghiền ra chỉ được gọi là bột trà xanh, không đủ tiêu chuẩn để được gọi là matcha.
Hiện nay trên thị trường, rất nhiều loại bột trà xanh và matcha thật giả lẫn lộn với nhiều mức giá khác nhau. Để có được trà xanh chất lượng, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua hàng nhé.
————————–
Bột matcha của TIPI được sản xuất từ các búp trà tươi non, trồng tại Nishio, Aichi Prefecture, và Shizuoka. 2 trong 5 vùng trồng trà có sản lượng lớn nhất và tốt nhất của Nhật Bản, bao gồm: Shizuoka, Uji-Kyoto, Sayama, Nishio, các tỉnh phía Nam kề cận Kagoshima. Sản phẩm tự nhiên và tinh khiết 100%.
Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chứng nhận ISO 22000:2005.
Chứng nhận ISO14001 (Environment Management System).
Công Nhận Chất lượng bởi JAB – Japan Accreditation Board (http://www.jab.or.jp/en).
Chứng nhận chất lượng thực phẩm bởi JAS – Luật tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản.
Các sản phẩm Matcha Tipi đang phân phối được nhập trực tiếp từ Matcha Shop – Matcha Nhật Bản chính hãng (mọi giấy chứng nhận chi tiết các bạn xem tại đây: http://matchashop.vn/giay-chung-nhan-bot-matcha-tra-xanh-nhat-ban)
Hiện nay, tại Mỹ phẩm thiên nhiên TIPI có 3 loại matcha chính:
*Lưu ý: Công dụng của sản phẩm có thể thay đổi phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng mỗi người. Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ bộ phận CSKH của TIPI qua hotline 0915.045.069 hoặc fanpage Mỹ phẩm thiên nhiên TIPI.
———————————–
Tham khảo thêm cách phân biệt matcha giả TẠI Đ Y.
Tham khảo các công thức pha chế siêu ngon, siêu dễ TẠI Đ Y.
———————————
Mỹ phẩm thiên nhiên TIPI
+ Hotline: 0915.045.069
+ Fanpage: https://www.facebook.com/myphamthiennhientipi
+ Showroom: 14 Đào Duy Anh – Đà Nẵng (sau lưng bệnh viện Hoàn Mỹ)
Tipi còn cung cấp nguyên liệu làm son handmade nữa nhé.
Có nhận đại lý và cộng tác viên trên toàn quốc!